Triển khai sâu rộng, hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chủ nhật - 27/02/2022 23:03 549 0

Để triển khai thực hiện Kết luận 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, ngày 1/12/2021, Bộ Chính trị ban hành Kế hoạch 03-KH/TW, trong đó đề ra nhiệm vụ trọng tâm là “Mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn quốc về xây dựng, chính đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí. Ảnh: HÀ MY

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, ngày 11/1/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Hướng dẫn 37-HD/BTGTW về nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 21, quy định của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, ngày 21/2/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch 63-KH/TU về nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện kết luận, quy định của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cũng trong ngày 21/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn 40-HD/BTGTU về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị để triển khai thực hiện trong toàn tỉnh.

Làm đến đâu chắc đến đó, đạt kết quả cụ thể, thực chất

Mục tiêu của đợt sinh hoạt chính trị lần này được xác định là cao hơn, sát thực và phù hợp hơn với tình hình mới; quy mô sâu rộng hơn, không chỉ trong Đảng mà cả hệ thống chính trị; đối tượng gồm: cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và cán bộ, đảng viên.

Hình thức tổ chức lần này cũng rất đa dạng như: Tổ chức các hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình; hội nghị chuyên đề, hội thảo, tọa đàm khoa học… Trong đó, đối với các hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải dựa trên các nội dung kết luận, quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII và những nội dung được nghiên cứu, học tập, quán triệt về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng để tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của tập thể, cá nhân; đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian tới. Các hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần sau là tập trung góp ý vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra của tập thể, cá nhân trong hội nghị lần trước; biểu dương những cách làm hay, hiệu quả; chấn chỉnh, phê bình những tập thể, cá nhân thực hiện chưa tốt.

Trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải gương mẫu, tự giác làm trước; tự soi lại mình, gia đình mình, đơn vị mình để tự sửa, phát huy mặt tích cực, khắc phục mặt hạn chế, khuyết điểm; không đứng ngoài cuộc. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần được tiến hành nghiêm túc, thận trọng; làm đến đâu chắc đến đó, đạt kết quả cụ thể, thực chất, khắc phục tình trạng xuê xoa, nể nang và lợi dụng dịp này để “đấu đá”, “hạ bệ” nhau với những động cơ không trong sáng. Nghiêm khắc xử lý những trường hợp trù dập phê bình và vu cáo người khác. Giữ vững nguyên tắc của Đảng, thật sự phát huy dân chủ trong Đảng; cán bộ, đảng viên phải nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phê bình đúng đắn. Tự phê bình và phê bình trên tinh thần tự giác, thẳng thắn, trách nhiệm cao, có tình thương yêu đồng chí thật sự. Đây cũng là cơ sở để đánh giá, xem xét, quy hoạch cán bộ cho thời gian tới.

Tập trung cao điểm vào 3 đợt sinh hoạt

Về tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo, tọa đàm khoa học… cần tập trung phân tích làm rõ những vấn đề lý luận, thực tiễn về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; những quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong thực tiễn ở địa phương, cơ quan, đơn vị; nêu những đề xuất, kiến nghị…

Việc sinh hoạt chính trị được tổ chức trong các kỳ sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, cơ quan, đơn vị hằng tháng. Trong đó tập trung cao điểm vào 3 đợt, gồm đợt 1 tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 3, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022); đợt 2 tổ chức vào tháng 5 hoặc tháng 6, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); đợt 3 tổ chức vào tháng 11 hoặc tháng 12, dịp kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên cuối năm 2022.

Đợt sinh hoạt chính trị lần này đặt ra yêu cầu, mục tiêu cao hơn, rộng hơn, thực chất hơn, vì vậy cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp ủy, lãnh đạo chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp để làm chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong toàn tỉnh.

Đặng Hồng Thái/PYO