Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương

Chủ nhật - 04/07/2021 20:38 195 0

* Lấy mẫu nhanh chóng, chính xác từng trường hợp để phòng dịch

Chiều 4/7, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Sông Hinh.

Đồng chí Trần Hữu Thế (trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Sông Hinh. Ảnh: VĂN THÙY

Đến thời điểm này, huyện Sông Hinh đã phong tỏa cách ly xã hội 6 khu dân cư để thực hiện phòng, chống COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại xã Ea Trol. Địa phương này đã phong tỏa toàn bộ buôn Bầu, buôn Ly tổng cộng 497 hộ dân, với hơn 2.000 nhân khẩu. Huyện cũng đã mở rộng các khu cách ly tập trung nhằm đảm bảo người dân đến cách ly an toàn, không bị lây nhiễm chéo.

Qua 5 ngày phong tỏa, tình hình tư tưởng bà con nhân dân ổn định, chấp hành tốt các quy định cách ly, phối hợp tốt với cán bộ y tế lấy mẫu, truy vết F2.

Đồng chí Trần Hữu Thế ghi nhận nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phương, đồng thời yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, tạo sự đồng thuận cùng chính quyền thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngoài Sông Hinh, đồng chí Trần Hữu Thế cũng đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Sơn Hòa, Tây Hòa và TP Tuy Hòa.

* Cùng ngày, đồng chí Trần Hữu Thế làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về triển khai hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo ngành Y tế tỉnh nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nói riêng trong tình hình cấp bách hiện nay phải lấy mẫu nhanh chóng, chính xác từng trường hợp. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm ca bệnh, kiểm soát ca bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Đối với những nơi bị phong tỏa, lấy mẫu toàn bộ nơi đó. Các trường hợp F1, F2 và những trường hợp nghi ngờ thì lấy mẫu đơn; còn lại lấy mẫu gộp nhằm tăng công suất xét nghiệm trong ngày, sàng lọc kịp thời số lượng lớn người dân trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng tháo gỡ những khó khăn của ngành Y tế trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt 3.000 mẫu đơn và 15.000 mẫu gộp/ngày. Trong giai đoạn hiện nay, số lượng mẫu gửi về trung tâm để xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 3.000-6.000 mẫu/ngày. Để rút ngắn thời gian trong quá trình xét nghiệm SARS-CoV-2, trung tâm mở thêm khu xử lý mẫu ban đầu, nhằm đáp ứng kịp thời diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

VĂN THÙY - QUỐC HỘI/PYO