Phú Yên: Triển khai thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình và xử lý hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em

Thứ hai - 17/01/2022 22:27 410 0
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống bạo lực gia đình và xử lý hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp liên quan tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra công tác thực hiện quyền trẻ em và chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Phú Yên, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; tuyên truyền sâu rộng trong người dân, nhất là đối với người làm cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và thành viên trong gia đình đề cao trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời sống riêng tư của trẻ; nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền trong công tác bảo vệ trẻ em.

Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em ở gia đình, nhà trường và xã hội. Đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý nghiêm và kịp thời các đối tượng có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ hoặc không xử lý các vụ hành hạ, xâm hại trẻ em.

UBND tỉnh cũng đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chỉ đạo Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; xử lý nghiêm minh các vụ án có liên quan đến hành hạ, xâm hại trẻ em theo quy định để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và tổ chức thành viên các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn xã hội lên án mạnh mẽ, kịp thời phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em; tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.

Vĩnh Ái