Gặp mặt chúc tết các nhà đầu tư, chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài

Chủ nhật - 16/01/2022 20:15 178 0

Chiều 16/1, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt chúc tết các nhà đầu tư, chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đến dự có các đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành và các nhà đầu tư, chuyên gia, tình nguyện viên, sinh viên nước ngoài đang làm việc, học tập tại Phú Yên. Buổi gặp mặt còn được trực tuyến đến các lãnh sự đoàn, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác, đầu tư với Phú Yên.

Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (giữa) và đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (trái) trao đổi với một chuyên gia nước ngoài. Ảnh: LÊ HẢO

Theo Sở Ngoại vụ, hoạt động đối ngoại địa phương năm qua đạt được những kết quả thực chất, đáp ứng chủ trương chung về đối ngoại phục vụ phòng chống đại dịch COVID-19. Trong năm, tỉnh đã tiếp đón 9 đoàn ngoại giao với 90 thành viên từ 28 quốc gia đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh; hỗ trợ 14 công ty, 26 đoàn/50 lượt người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Yên làm việc với các địa phương, doanh nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 37 dự án FDI từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ (Úc, Singapore, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Canada, Malaysia, Philippines, Hà Lan, Hồng Kông) với tổng vốn đăng ký 1,5 tỉ USD. Năm 2021, Phú Yên cũng thu hút viện trợ không hoàn lại không thuộc ODA là 805.000 USD, tăng 9,2% so với năm 2020; đã giải ngân 641.472 USD. Kết quả này góp phần vào việc đạt được các mục tiêu chung của tỉnh trong năm qua là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 0,33%, tổng thu ngân sách 7.500 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 196,5 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 130 triệu USD...

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An chúc mừng năm mới các chuyên gia, nhà đầu tư, tình nguyện viên nước ngoài. Ảnh: LÊ HẢO

Tại buổi gặp mặt, các nhà đầu tư, chuyên gia đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng. Các nhà đầu tư, chuyên gia cho rằng Phú Yên có nhiều tiềm năng phát triển nên bày tỏ mong muốn thời gian tới, dịch COVID-19 được kiểm soát, Việt Nam mở cửa nền kinh tế, việc đi lại giữa Việt Nam và các nước thuận lợi hơn để các chuyên gia, nhà đầu tư đến Phú Yên tìm hiểu, trao đổi cơ hội đầu tư.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ cho biết: Những năm qua, cùng với quá trình tỉnh mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế, từ nhiều nước khác nhau, các nhà đầu tư, chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài đã đến Phú Yên sinh sống, làm việc, đạt được nhiều thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển nghề nghiệp; đồng thời hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, nông nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường... Chính họ đã thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Phú Yên nhanh hơn, cùng với cả nước trên tiến trình hội nhập toàn cầu.

“Năm 2022, Phú Yên mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà đầu tư, chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài. Lãnh đạo tỉnh cam kết đẩy mạnh đối thoại chính sách, thiết lập chế độ cạnh tranh lành mạnh hiệu quả, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài, nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng sẽ làm tốt hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động tiếp cận, tìm hiểu và hỗ trợ các đối tác, tập đoàn sớm ổn định, phục hồi, hội nhập và phát triển trong giai đoạn hậu đại dịch”, đồng chí Lê Tấn Hổ nói.

LÊ HẢO/PYO