Sẵn sàng kịch bản phục hồi kinh tế - xã hội khi dịch bệnh được kiểm soát

Thứ tư - 08/09/2021 21:03 166 0

Chiều 8/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thường kỳ tháng 8/2021, bằng hình thức trực tuyến kết nối đến các sở, ngành, địa phương. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo các ban HĐND tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TRẦN QUỚI

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021 của tỉnh hết sức khó khăn. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều địa phương phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 giảm 5,5% so với tháng trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 8 tháng giảm 31%; tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 10,7% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng giảm 62%, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 22% so với cùng kỳ... Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 7/9 là 5.572 tỉ đồng, đạt 64,5% dự toán tỉnh giao, tăng 90% so với cùng kỳ; trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 3.391 tỉ đồng, đạt 68% kế hoạch. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Phú Yên được xếp vào nhóm các tỉnh kiểm soát dịch bệnh tốt trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá sâu, đề ra giải pháp sớm khống chế tình hình dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Hội nghị cũng đề nghị xem xét có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh; đồng thời tổ chức khảo sát nắm bắt tình hình khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và an sinh của người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành; sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và sự chia sẻ, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là sau thời gian hết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tỉnh xác định chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhưng cũng sẵn sàng kịch bản “sống chung với dịch” để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm điều hành phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành khẩn trương tham mưu để UBND tỉnh ban hành các kế hoạch thực hiện các chương trình, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Phấn đấu điều hành phát triển kinh tế - xã hội đạt tốc độ tăng GRDP từ 1-1,5%.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình; đẩy mạnh giải ngân đạt kế hoạch vốn được giao. Chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách; tập trung hoàn tất các thủ tục, cơ sở pháp lý để tổ chức đấu giá các khu đất theo kế hoạch. Triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên, ưu tiên bố trí nguồn chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch và chi đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, có giải pháp phù hợp bảo đảm, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh; đảm bảo cung cầu hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rủi ro pháp lý cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn. Thành lập tổ công tác đặc biệt của tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và người dân bị ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ làm tổ trưởng.

Về an sinh xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB-XH thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19; nhanh chóng phân bổ gạo cứu đói cho các địa phương từ nguồn gạo hỗ trợ của Trung ương...

TRẦN QUỚI/PYO

Từ khóa: Trần Hữu Thế