Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ ba - 27/08/2019 20:52 386 0
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, bệnh sốt xuất huyết đã và đang xảy ra ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, với hơn 3.390 trường hợp mắc bệnh. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp khống chế, không để bệnh lây lan, tuy nhiên tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm và tiếp tục diễn biến phức tạp. Để nhanh chóng khống chế, xử lý kịp thời bệnh sốt xuất huyết, hạn chế lây lan trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, ngày 22/8/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 521-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoan thể trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số: 07/CT-BYT, ngày 27/9/2019 của Bộ Y tế, Công văn số: 4193/UBND-KGVX, ngày 09/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; nâng cao trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở địa phương, đơn vị mình, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay; chỉ đạo, phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp không để bệnh lây lan, kéo dài, bùng phát thành dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh tại địa phương, đơn vị, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường phối hợp kiểm tra, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành chức năng; chỉ đạo ngành Y tế tập trung theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng ngừa và điều trị kịp thời khi mắc bệnh. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và các điều kiện cần thiết, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khám, phát hiện và điều trị bệnh cho nhân dân.

Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân về tác hại của bệnh sốt xuất huyết, qua đó nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tại gia đình, cộng đồng; vận động, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên xuống địa bàn dân cư tuyên truyền, phối hợp cùng nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp các ngành chức năng xây dựng nội dung, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống bệnh để nhân dân nắm vững và chủ động thực hiện.

Cẩm Nhung