Hình ảnh đẹp về một chiến sĩ Công an trẻ

Thứ tư - 31/05/2023 20:44 564 0
Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu - Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu kiêm Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Phú Yên vừa vinh dự được Tỉnh đoàn Phú Yên tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác vào dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chỉ là một trong những thành tích tiêu biểu, những đóng góp tích cực của Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu trên lĩnh vực công tác chuyên môn và các hoạt động phong trào Đoàn ở Công an tỉnh Phú Yên trong suốt hơn 6 năm qua.
33
Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu hướng dẫn người dân cài đặt VNeID.
Năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, hết lòng tận tuỵ với công việc; luôn xung kích, tiên phong trong công nghệ, chuyển đổi số… đó là những phẩm chất đáng quý của Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu - Cán bộ Đội pháp chế và quản lý khoa học, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên.

Năng động, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số

Ngay từ khi còn học phổ thông ở xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hoà, cậu học trò nghèo hiếu học Trịnh Lâm Hiếu đã luôn ý thức phải không ngừng nỗ lực cố gắng học tập để sau này phụ giúp gia đình, góp sức mình xây dựng quê hương. Với ý chí quyết tâm đó, Hiếu đã đạt được nhiều danh hiệu trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Năm 2012, Trịnh Lâm Hiếu đã thi đậu vào trường Đại học An ninh nhân dân. Với thành tích học tập tốt và những đóng góp tích cực cho phong trào Đoàn, là Phó Chủ nhiệm phụ trách Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền, tháng 02 năm 2015, Hiếu đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2017, tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân, anh được phân công về Phòng Tham mưu Công an tỉnh. Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính (CCHC) trong lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Công an tỉnh Phú Yên nói riêng được các cấp lãnh đạo hết sức quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Là một cán bộ công tác ở Đội Pháp chế và Quản lý khoa học, nhiệm vụ của anh cùng đồng đội là giúp lãnh đạo đơn vị tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh triển khai, thực hiện các chuyên đề công tác quản lý, theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; công tác CCHC; kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) ; công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn chịu khó học tập, nghiên cứu thật sâu, thật kỹ các văn bản Luật liên quan, các quyết định, các qui trình, thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an để tham mưu các cấp lãnh đạo triển khai, thực hiện hiệu quả... Nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, anh đã tham mưu thành lập các tổ và trực tiếp xuống Công an các địa phương hướng dẫn các thủ tục, quy trình nộp hồ sơ trực tuyến. Kết quả, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến của Công an tỉnh Phú Yên trong 05 tháng đầu năm 2023 được nâng lên trên 50%, đạt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và niềm đam mê, anh cùng đồng đội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác. Điển hình như đầu năm 2023, Đội pháp chế và quản lý khoa học đã tham mưu lãnh đạo triển khai thí điểm Mô hình “Cải cách hành chính ở Công an cấp xã” với 10 tiêu chí cụ thể như: Tổ chức tiếp dân, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đối với các TTHC cho tổ chức và người dân; tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần vv… tại 20 Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Hiệu quả đạt được từ Mô hình được Nhân dân đồng tình ủng hộ, khen ngợi; hiện Mô hình này đang được triển khai, nhân rộng trong toàn tỉnh. Đặc biệt phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh, anh đã cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tận tình hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Qua những lần xuống địa bàn trực tiếp hướng dẫn người dân về công tác này, Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu nắm bắt những khó khăn, vướng mắc nên anh đã cùng đồng đội tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh thành lập các Đoàn kiểm tra xuống Công an các đơn vị, địa phương để kiểm tra, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến. Là người có tinh thần trách nhiệm cao, Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu luôn trăn trở, tìm kiếm các giải pháp để thực hiện công việc đạt hiệu quả chất lượng. Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, Hiếu đã đảm nhận mới 07 công trình, phần việc thanh niên và tham mưu triển khai thực hiện 03 phần mềm ứng dụng phục vụ trực tiếp cho yêu cầu công tác chuyên môn. Qua đó đã góp phần phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn của Công an các đơn vị, địa phương.

Thượng tá Nguyễn Thái Bình - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết: “Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu là một cán bộ trẻ năng động, say mê, đầy nhiệt huyết, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ nên những công việc đồng chí thực hiện mang lại hiệu quả cao; được lãnh đạo đơn vị tín nhiệm, đồng đội và Nhân dân tin yêu, cảm mến”.

Một cán bộ Đoàn tiêu biểu

Không chỉ tận tuỵ, sáng tạo trong công tác chuyên môn, Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu còn là một cán bộ đoàn nhiệt tình, năng động, có tấm lòng nhân hậu. Trong những năm qua, với vai trò là một Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Hiếu đã cùng Ban Chấp hành Chi đoàn, Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động Đoàn đầy ý nghĩa, gắn chặt với công tác chuyên môn. Anh cùng đồng đội đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Ngành; các cuộc thi tìm hiểu về các văn bản Luật… Điển hình như cuộc thi tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2021); cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật cư trú; cuộc thi tìm hiểu về công tác CCHC năm 2023… Thông qua các cuộc thi đó đã góp phần giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng; nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật cho đoàn viên thanh niên; tham mưu tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên; chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thể lực cho cán bộ, đoàn viên.

Đặc biệt, ở Phú Yên có nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, chưa tiếp cận được thông tin nhiều. Với tấm lòng nhân hậu, anh đã cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức gần 40 hoạt động từ thiện nhân đạo thăm, tặng quà cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó học giỏi… với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng; vận động hàng ngàn ngày công giúp dân xây dựng nhà cửa, đường sá…; vận động đóng góp xây dựng mới 02 ngôi Nhà Nhân ái, với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng; thực hiện 18 công trình “Sắc cờ quê hương”, công trình “Ánh sáng An ninh”…; vận động hơn 30 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu đột xuất phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị cho Nhân dân. Đồng thời với các hoạt động trên, anh cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh luôn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho bà con. Những hoạt động đầy tính nhân văn đó đã để lại những tình cảm thân thương, ấm áp, góp phần khắc hoạ hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ Công an cách mạng trong lòng Nhân dân.

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng và những kết quả đạt được trong quá trình công tác, Thượng uý Trịnh Lâm Hiếu 02 năm liền (2020, 2021) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, từ năm 2020 đến nay, anh đã được Bộ Công an, Công an tỉnh, Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn tặng 16 bằng khen, giấy khen. Hiếu tâm sự: “Niềm hạnh phúc nhất của tôi đó là được sống hết mình với công việc mình yêu thích; cống hiến sức trẻ để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.                                 

Phương Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 21

Hôm nay: 8,205

Hôm qua: 7,250

Tháng hiện tại: 116,215

Tháng trước: 214,418

Tổng lượt truy cập: 6,165,984

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây