Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND

Chủ nhật - 17/03/2024 22:35 325 0

“Dù ở bất kỳ cương vị, cơ quan công tác, địa phương nào, nữ đại biểu cũng phải nỗ lực học tập nâng cao trình độ, giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội và HĐND các cấp; đóng góp tích cực vào hoạt động của cơ quan dân cử, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương và sự nghiệp bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ”.

1
Đồng chí Phạm Đại Dương và đồng chí Cao Thị Hòa An tặng hoa các đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: THÙY THẢO

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã phát biểu như vậy  tại buổi tọa đàm về “Giải pháp nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND” của HĐND tỉnh tổ chức do đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ HĐND tỉnh chủ trì với sự tham dự của nhiều đại biểu dân cử đến từ các tỉnh: Bà Rịa -Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bắc Kạn… vào sáng 15/3.

2
Đồng chí Phạm Đại Dương phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: THÙY THẢO

Đồng chí Phạm Đại Dương cũng biểu dương những đóng góp của các nữ ĐBQH và HĐND các tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép trong hoạt động của HĐND. Các nữ đại biểu dân cử đã tham gia nhiệt tình và trách nhiệm đối với các hoạt động xã hội... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng bằng kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm, các nữ ĐBQH và HĐND tham gia tọa đàm này tiếp tục đóng góp cho hoạt động của HĐND các địa phương và cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Tham dự buổi tọa đàm, tỉnh bạn có các đồng chí: Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực và lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan cùng tham dự.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham luận, thảo luận tập trung làm rõ các nguyên nhân, rào cản hạn chế cơ hội tham gia lãnh đạo, quản lý, tham gia cấp ủy, các cơ quan dân cử của phụ nữ; chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong thực hiện công tác cán bộ nữ và giới thiệu nữ ứng cử viên như: công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện nguồn, quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ nữ ứng cử….

3
Đồng chí Cao Thị Hòa An chủ trì và phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: THÙY THẢO

Theo đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, các nữ HĐND của Bà Rịa - Vũng Tàu đã thể hiện được trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người đại diện cho tiếng nói của Nhân dân. Tuy nhiên theo ĐBQH Nguyễn Thị Yến, nữ cán bộ lãnh đạo nói chung và nữ đại biểu HĐND nói riêng cần phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; lãnh đạo tỉnh cần tạo mọi điều kiện để phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội. “Điều quan trọng để các nữ đại biểu tự tin, bản lĩnh tham gia tại các cơ quan dân cử ngoài những bản lĩnh chính trị của bản thân thì vai trò của hậu phương vững chắc và sự quan tâm, ủng hộ của gia đình cũng hết sức quan trọng. Trong ấm thì ngoài mới êm”, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

Còn theo đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian qua các nữ đại biểu dân cử của Bắc Kạn đã có những đóng góp tích cực trong tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát của ĐBQH, HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh; các diễn đàn góp ý dự thảo luật do Quốc hội tổ chức, nhất là các vấn đề liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình, công tác trẻ em, bình đẳng giới… “Theo tôi, người đứng đầu tỉnh, đặc biệt là lãnh đạo nữ cần có cái nhìn tổng thể trong công tác cán bộ nữ, kịp thời phát hiện những cán bộ nữ có năng lực lãnh đạo để bồi dưỡng, đào tạo và quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt, tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND; giới thiệu nguồn cán bộ nữ cho cấp ủy các cấp trong công tác quy hoạch cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh”, đồng chí Phương Thị Thanh chia sẻ.

4
Các đại biểu nữ tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: THÙY THẢO

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, cho biết Sóc Trăng đang đẩy mạnh phát triển nữ đại biểu HĐND là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, chị em phụ nữ phải mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, nếp làm,  tự tin đứng vào hàng ngũ nữ đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng đang đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng để phát triển tỉ lệ nữ đại biểu trong thời gian đến. Lãnh đạo địa phương luôn ưu tiên và động viên cán bộ nữ tham gia học tập, nghiên cứu về chính trị và chuyên môn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chia sẻ với nữ đại biểu các tỉnh bạn, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết trong nhiệm kỳ qua, các nữ ĐBQH, nữ đại biểu HĐND các cấp của tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào hoạt động của Quốc hội, HĐND tỉnh trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, giám sát những vấn đề về quốc kế dân sinh và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương. Các nữ đại biểu HĐND các cấp đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình độ, kỹ năng trong hoạt động nghị trường. Nhiều vấn đề bức xúc trong thực tiễn đã được các nữ đại biểu dân cử kịp thời phát hiện và nêu vấn đề để có giải pháp tháo gỡ tại các kỳ họp HĐND. “Việc nâng cao số lượng, chất lượng hoạt động của nữ đại biểu HĐND sẽ góp phần tăng tỉ lệ nữ tham gia cấp ủy, tham gia đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới”, đồng chí Cao Thị Hòa An khẳng định và cho biết qua buổi tọa đàm này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, vận dụng những kinh nghiệm, cách làm hay đã được trao đổi tại hội nghị vào hoạt động.

Trong nhiệm kỳ qua, các nữ ĐBQH, nữ đại biểu HĐND các cấp của tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào hoạt động của Quốc hội, HĐND tỉnh trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, giám sát những vấn đề về quốc kế dân sinh và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương. 

Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND  tỉnh

THÙY THẢO/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
iconlichcontac
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 65

Máy chủ tìm kiếm: 9

Khách viếng thăm: 56

Hôm nay: 14,784

Hôm qua: 14,841

Tháng hiện tại: 172,973

Tháng trước: 277,692

Tổng lượt truy cập: 6,659,369

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây