Đẩy nhanh tiến độ đón công dân Phú Yên từ TP Hồ Chí Minh về quê

Chủ nhật - 01/08/2021 01:30 132 0

Chiều 31/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: TRẦN QUỚI

Đại diện Sở Y tế, cơ quan thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, trong hai ngày qua, số ca mắc mới tăng cao, số ca trong cộng đồng, trong các khu phong tỏa vẫn còn. Sở Y tế kiến nghị BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương mở rộng khu vực lấy mẫu, tổ chức cho người dân đi lấy mẫu khi có yêu cầu; khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở các khu vực phong tỏa, đồng thời mở rộng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại các khu vực gần chợ, bến xe, các trường hợp ngẫu nhiên... Tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch. Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2), ngành Giáo dục cùng với địa phương phối hợp với Y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi; đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại diện các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch; việc đưa đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê, kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đề nghị các địa phương cập nhật lại quy định mới của Bộ Y tế để có phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới. Việc áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã qua một nửa thời gian, các địa phương cần tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm và tuần tra kiểm soát. Ban quản lý Khu kinh tế tăng cường kiểm tra phương án xử lý dịch tại các khu công nghiệp để điều chỉnh phương án phòng, chống dịch phù hợp.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế một lần nữa nhấn mạnh các địa phương, đơn vị trong những ngày qua vẫn chưa tận dụng hết thời cơ trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Đồng chí phê bình TP Tuy Hòa thiếu chủ động trong việc xây dựng lực lượng lấy mẫu ở đơn vị hành chính cấp xã, phường.

Dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp trong các nhà máy, xí nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế, Sở Công thương, BCĐ phòng, chống dịch các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát phương án phòng chống dịch ở các doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp; chỉ đạo kịp thời, hướng dẫn, hỗ trợ trong các tình huống phòng, chống dịch.

Về việc đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về quê, xác định đây là nhiệm vụ chính trị, chủ trương nhân văn, nghĩa tình với đồng bào và chia sẻ gánh nặng chống dịch với TP Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Hữu Thế yêu cầu các sở, ngành, địa phương điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ đón công dân Phú Yên về quê sớm chừng nào tốt chừng đó. Ngoài các đầu xe được hãng vận tải Phương Trang hỗ trợ miễn phí 100%, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành GT-VT, Công Thương có kế hoạch tăng số lượng đầu xe, phương tiện tàu lửa để đón người về quê nhanh hơn. Đưa công dân về quê có kế hoạch sẽ giúp công tác quản lý phòng dịch chủ động, có kiểm soát không để vỡ trận.

Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng giao Sở TT-TT khẩn trương thiết lập tổng đài thông tin phòng chống dịch COVID-19, đồng thời tích hợp chức năng tổng đài tiếp nhận thông tin, hướng dẫn công dân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đăng ký về quê tránh dịch; hoàn thiện công nghệ hỗ trợ việc kiểm tra, kiểm soát qua chốt, thống kê thông tin dịch tễ…

TRẦN QUỚI/PYO

Từ khóa: COVID-19