Một số nhiệm vụ chủ yếu của báo chí trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện nay

Thứ năm - 29/07/2021 23:14 371 0
Thời gian qua, cùng với cả hệ thống chính trị và lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 (đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang…), các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã tích cực triển khai tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần, trách nhiệm cao, luôn bám sát diễn biến tình hình, phản ánh, cập nhật thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, góp phần cổ vũ động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và nâng cao trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Để giữ vững trận địa thông tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các hoạt động phòng, chống dịch, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục chủ động, bám sát diễn biến tình và sự chỉ đạo, định hướng của cơ quan chỉ đạo và cơ quan chủ quản xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau đây:

Một là, thường xuyên quán triệt cho lực lượng phóng viên, biên tập viên, người làm báo nhận thức sâu sắc vai trò, sứ mệnh của người làm báo trong bối cảnh quê, hương đất nước đang phải đối mặt với khó khăn, thách thức; chấp hành nghiêm kỷ luật thông tin, các quy định của pháp luật về báo chí; thông tin đúng tôn chỉ, mục đích được cấp trong giấy phép; xử lý nghiêm các cán bộ, phóng viên, biên tập viên vi phạm quy định trong tác nghiệp, chuyên môn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Hai là, xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền cụ thể, linh hoạt, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh; có nhóm phóng viên chuyên trách, am hiểu lĩnh vực y tế phụ trách về công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.
Ba là, cân đối dung lượng, thời lượng thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh và các thông tin khác phù hợp diễn biến tình hình và theo chỉ đạo của cơ quan chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí; tăng cường những thông tin tích cực, có phân tích, đánh giá, tạo sự yên tâm, tin tưởng trong Nhân dân, hạn chế tối đa các thông tin mang màu sắc u ám, thiếu tính xây dựng, có thể gây hoang mang, lo lắng, tạo tâm lý bất an trong dư luận xã hội. Trong đó, tập trung tuyên truyền về những nội dung trọng tâm, trọng điểm sau:

- Việc thực hiện các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch, trong đó, nhấn mạnh công tác chủ động, sẵn sàng các điều kiện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

- Phản ánh, phỏng vấn cán bộ, đảng viên, người dân, đại diện các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, chức sắc tôn giáo, người có uy tín... nhất trí, đồng lòng, ủng hộ, sẵn sàng vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; tạo khí thế quyết tâm, tinh thần lạc quan, tin tưởng trong Nhân dân để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

- Tuyên truyền đậm nét những thông tin, số liệu tích cực, tươi sáng như số ca khỏi bệnh, tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, gương người tốt, việc tốt, điểm sáng trong sản xuất, kinh doanh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn...

- Không đưa các phát ngôn, tin, bài giật tít gây hoang mang, lo lắng, hoảng sợ, phân tâm; nếu không thực sự cần thiết, hạn chế tối đa thông tin người chết, tai biến sau tiêm, những sơ xuất trong thời điểm dịch bệnh; cân bằng thông tin giữa chuyên môn chống dịch và bảo đảm đời sống, tâm lý của Nhân dân vùng có dịch; không so sánh chiến lược, phương pháp phòng, chống dịch giữa các nước, giữa các địa phương gây những hoang mang, phân tâm về phòng, chống dịch; không tổ chức khảo sát, thăm dò, lấy ý kiến bạn đọc để bình luận, định hướng theo chủ ý của báo hoặc tạo ra những bình luận, nhận xét không có lợi cho công tác chỉ đạo phòng, chống dịch; không thông tin, bình luận, phân tích về những vấn đề mà Trung ương, tỉnh còn đang thảo luận, xem xét cho ý kiến (như chiến lược phòng, chống dịch; kế hoạch phong tỏa địa phương...).

- Phản bác, lên án kịp thời các thông tin xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trên không gian mạng.

(PTT)
 Từ khóa: chống dịch Covid-19