Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên chú trọng đa dạng hóa phương thức đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo phù hợp

Thứ hai - 23/10/2023 04:05 1478 0

Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Đến dự có đồng chí Đào Mỹ, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu các sở, ban, ngành trong tỉnh.
TS. Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Nghề Phú Yên phát biểu.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Nghề Phú Yên cho biết, công tác tuyển sinh có nhiều chuyển biến tích cực, tuyển 582 học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp, 1.230 học viên sơ cấp và đào tạo thường xuyên; chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ học sinh đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng tăng 115/135 đạt gần 84%, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm trên 90%; chất lượng đội ngũ nhà giáo được duy trì và phát triển; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tiếp cận năng lực người học; tích cực tham gia hội giảng các cấp; kết quả đạt 02 giải Nhất và 02 giải Nhì, hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh năm 2023.

Phối hợp với trường Đại học Phenikaa thực hiện dự án “Nhân rộng các giải pháp thu hồi chất thải - hướng tới một xã hội tuần hoàn” nhằm bảo vệ môi trường; từng bước chuyển đối số trong công tác quản lý đào tạo như: xét tuyển đầu vào, xét tốt nghiệp đầu ra, quản lý kết quả học tập, rèn luyện các em học sinh, sinh viên đều được số hóa và thực hiện bằng phần mềm đào tạo; điểm danh học viên học môn pháp luật giao thông đường bộ bằng thiết bị nhận diện vân tay, khuôn mặt; giám sát thời gian, quãng đường, hành trình thực hành của học viên học lái xe bằng thiết bị DAT, dạy lái xe bằng công nghệ thực tế ảo (cabin điện tử)...

Với thành tích đạt trong năm học vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc đối với 07 tập thể và tặng bằng khen cho 05 cá nhân và 01 tập thể. Năm học mới, với phương châm: “Lấy người học làm trung tâm, nhà trường làm nền tảng, thầy cô là động lực, gắn kết với doanh nghiệp là đột phá trong việc nâng cao chất lượng đào tạo”; tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá, tranh thủ mọi cơ hội đưa thông tin về công tác tuyển sinh của Nhà trường đến với xã hội, phụ huynh, học sinh và người lao động; huy động các nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đẩy mạnh chuyển đổi số; chăm lo, phát triển đội ngũ nhà giáo, viên chức quản lý; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và nêu cao tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, đồng chí Đào Mỹ, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh cao những kết quả, thành tích Nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian đến, Nhà trường cần tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo; cần rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để phát triển ngành nghề và đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh; tranh thủ tối đa các nguồn lực để đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo nghề chất lượng cao. Có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tuyển sinh, chú trọng tuyển sinh đào tạo ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng học sinh có cơ hội được tham gia học nghe; nâng cao hiệu quả công tác dự báo nắm bắt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực để có định hướng phát triển các ngành nghề đào tạo phù hợp;
chú trọng đa dạng hóa phương thức đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo phù hợp, nhất là các ngành nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, ASEAN và cấp độ quốc gia. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số để thúc đẩy nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Nhà trường,

Uy Phong