Gặp mặt nhân ngày truyền thống và trao giải thưởng báo chí năm 2020

Thứ hai - 21/06/2021 20:18 217 0

Chiều 21/6, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) và trao Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIV năm 2020.

Thường trực Tỉnh ủy trao giải A, Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIV năm 2020 cho các tác giả. Ảnh: NGỌC CHUNG

Tham dự có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thanh Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên; Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập chính thức phát hành, đánh dấu sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam. 96 năm qua, báo chí Việt Nam ngày càng giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên khát vọng và khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân ta, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: NGỌC CHUNG

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Hữu Thế phát biểu: Cùng với sự phát triển chung của báo chí cả nước, báo chí cách mạng của tỉnh Phú Yên đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, phản ánh kịp thời mọi diễn biến của đời sống xã hội, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong xã hội và những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước nói chung, của tỉnh nói riêng…; là cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến với mọi tầng lớp nhân dân… Đồng thời, báo chí là lực lượng tiên phong, đi đầu trong đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; phản bác các luận điệu sai trái, vu khống, xuyên tạc; góp phần làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, môi trường xã hội lành mạnh hơn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Hữu Thế ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương, phóng viên, nhà báo hoạt động trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cán bộ, phóng viên báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh, nhất là chủ trương, chính sách trong thu hút đầu tư.

“Trước mắt tập trung truyền thông sâu rộng về việc triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, công tác phòng chống dịch COVID-19; làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với người dân, doanh nghiệp. Phản ánh trung thực, sinh động đời sống của nhân dân, những vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong nhân dân để góp phần giúp tỉnh xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách cho phù hợp. Phát huy mạnh mẽ chức năng giám sát xã hội, thông tin, giáo dục, tổ chức và phản biện xã hội”, đồng chí Trần Hữu Thế chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, địa phương quan tâm hơn nữa tới hoạt động báo chí, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định; đồng thời chú trọng nâng cao hiệu quả quản lýnhà nước về công tác báo chí.

Các tác giả và nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải C, nhận giải. Ảnh: NGỌC CHUNG

Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. Theo nhà báo Đào Phạm Hoàng Quyên, Chủ tịch Hội Nhà báo Phú Yên, Tổng Biên tập Báo Phú Yên, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên, Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIV nhận được sự tham gia tích cực của các chi hội, hội viên nhà báo, các cơ quan báo chí, phóng viên và cộng tác viên trên địa bàn tỉnh, với 66 tác phẩm (tăng 1,5 lần so với năm 2019) ở 4 loại hình: báo in, truyền hình, phát thanh và báo điện tử. “Nhìn chung, các tác phẩm tham gia Giải báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIV có chất lượng khá đồng đều và vượt trội hơn so với các mùa giải trước; chủ đề phong phú, đề cập sâu sắc đến các khía cạnh cuộc sống; thông tin nhanh nhạy những vấn đề xã hội quan tâm và phản ánh kịp thời tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh”, Chủ tịch Hội Nhà báo Phú Yên đánh giá. Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, có 19 tác phẩm, chùm tác phẩm được trao giải, trong đó có 4 giải A, 4 giải B, 8 giải C và 3 giải khuyến khích.

Thay mặt Thường trực Hội đồng Giải thưởng Báo chí tỉnh, nhà báo Đào Phạm Hoàng Quyên đề nghị các nhà báo chuyên và không chuyên, trong và ngoài tỉnh tập trung vào những đề tài mang tính phát hiện, bám sát cơ sở, những nhân tố mới mang tính đột phá trên các lĩnh vực, qua đó khẳng định vai trò của báo chí đồng hành thực hiện đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, thực hiện những tác phẩm báo chí có chất lượng, tham gia Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XV năm 2021.

Giải thưởng Báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIV năm 2020

GIẢI A

1. Tác phẩm Những người đi trong “bão” (2 kỳ) - tác giả Phương Trà (Báo Phú Yên)

2. Tác phẩm Vùng nuôi tôm hùm: Bao giờ nước mắt ngừng rơi? - tác giả An Bang - Như Thủy - Quốc Hoàn (Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên)