Chung sức phòng chống dịch, ổn định đời sống người dân

Thứ tư - 10/08/2022 21:29 192 0

Ngày 10/8, tại Nhà văn hóa Lao động, UBND tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: YÊN LAN

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương, hội đoàn thể tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh… Đồng chí Đào Mỹ và BSCKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Huy động tổng lực chống đại dịch COVID-19

Khai mạc hội nghị, đồng chí Đào Mỹ nói về tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; sự tận tâm tận lực, hy sinh thầm lặng của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân và sự đồng thuận của người dân. “Hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã đoàn kết, quyết tâm vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Có thể nói, chưa bao giờ có đợt huy động tổng lực để cùng nhau chống đại dịch COVID-19 như thời gian vừa qua”, đồng chí Đào Mỹ phát biểu.

Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu nên ngay từ khi dịch bệnh khởi phát ở trong nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy luôn có chỉ đạo kịp thời. Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch các cấp phân công thường trực 24/24 giờ, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sát với diễn biến tình hình từng địa phương. Toàn tỉnh đã thành lập 1.697 tổ COVID cộng đồng với 8.167 thành viên; triển khai chốt kiểm tra y tế liên ngành tại các điểm tiếp giáp với các tỉnh bạn, tại các nhà ga, bến xe, cảng hàng không. Trong suốt quá trình triển khai phòng chống dịch, toàn hệ thống luôn bám sát 5 nguyên tắc cơ bản “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho BSCKII Lê Hòa. Ảnh: DUY THANH

Tỉnh đã thành lập 3 cơ sở cách ly cấp tỉnh, 249 cơ sở cách ly cấp huyện. Ngoài ra, các địa phương còn trưng dụng các nhà văn hóa thôn/buôn/khu phố để làm điểm cách ly cho người về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Về công tác truy vết, từ ngày 23/6/2021 đến ngày 30/6/2022, lực lượng chức năng truy vết và thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch cho hơn 91.400 trường hợp F1 và gần 32.600 trường hợp F2. Về công tác xét nghiệm, đến ngày 24/5/2022, toàn tỉnh đã xét nghiệm Realtime-PCR gần 409.100 mẫu với hơn 2,2 triệu lượt xét nghiệm; từ ngày 24/5/2022 không xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đến ngày 30/6/2022 được hơn 389.900 mẫu. Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 bắt đầu triển khai từ ngày 16/4/2021 theo các đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 được tổ chức theo tầng, tại địa phương, các trung tâm y tế huyện, bệnh viện dã chiến và tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (tầng 3). Tất cả các trường hợp F0 (52.790 ca, tính đến ngày 30/6/2022) đều được chăm sóc, theo dõi, điều trị kịp thời, trong đó điều trị khỏi 52.654 ca (chiếm tỉ lệ 99,74%), có 134 ca tử vong (tỉ lệ 0,025%), chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh lý nền và chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tại hội nghị, có 8 báo cáo tham luận được trình bày, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Không chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế nhấn mạnh: Thời gian tới, chúng ta không được phép chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch có thể xảy ra.

Đồng chí Trần Hữu Thế yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo V + 2K (vắc xin + khẩu trang, khử khuẩn); đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; tập trung thực hiện ngay việc tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của ngành Y tế, nhất là triển khai quyết liệt tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động do cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý và trẻ em, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh…

Dịp này, BSCKII Lê Hòa, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 90 tập thể và 124 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong điều kiện khó khăn và cao điểm của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Phú Yên đã tổ chức thành công 30 chuyến xe miễn phí, đưa đón gần 17.000 người Phú Yên tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam về quê thực hiện phòng chống dịch an toàn.

YÊN LAN/PYO