Đồng Xuân tổ chức Kỳ họp thứ hai, HĐND huyện khóa XI

Thứ năm - 19/08/2021 03:34 129 0
HĐND huyện Đồng Xuân khóa XI, nhiệm kỳ 2021- 2026 vừa tổ chức Kỳ họp thứ hai (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2021) bằng hình thức trực tuyến, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và đề ra Nghị quyết tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021.
Quang cảnh Hội nghị.
Theo báo cáo tại Kỳ họp, trong 6 tháng đầu năm, trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trở lại, UBND huyện đã chỉ đạo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện và các địa phương triển khai kịp thời, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với tinh thần "chống dịch như chống giặc" phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tính đến nay, toàn huyện có 51 ca dương tính với SARS-CoV-2, đã điều trị khỏi 11 trường hợp, còn đang điều trị 39 trường hợp; có 01 ca tử vong tại bệnh viện tỉnh (bệnh nhân ở xã Xuân Lãnh), lý do bệnh lý nền nặng. Đã triển khai tiêm vắc xin được 7 đợt với 6.642 người; tổng số xét nghiệm PCR cộng đồng trên diện rộng 7.543 người, kết quả âm tính 3.752 người, đang chờ kết quả 3.818 người.

Kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng – An ninh trong 6 tháng đầu năm như sau:

- Lĩnh vực kinh tế: Năng suất, sản lượng các loại cây có hạt, nhất là cây lúa vụ Đông Xuân tăng cao nhất từ trước đến nay; Hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện phát triển ổn định. Tuy nhiên, một số dịch bệnh ở bò xảy ra như: bệnh Lở mồm long móng; bệnh viêm da nổi cục, UBND huyện đã công bố dịch tại 11 xã, thị trấn trên toàn huyện; tổ chức thi công các công trình xây dựng cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 51,308 tỷ đồng, giảm 60,25% so cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm khoảng 23.171 triệu đồng, đạt 32,34% kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn đạt 63.635 triệu đồng, đạt 61,19% so với dự toán tỉnh giao, đạt 57,85% so với dự toán HĐND huyện giao, bằng 120,42% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách: 199.381 triệu đồng, đạt 48,39% so với dự toán tỉnh giao, đạt 47,65% so với dự toán HĐND huyện giao, bằng 69,93% so với cùng kỳ. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu năm 2021 được tập trung chỉ đạo, tuy nhiên việc triển khai còn chậm, đến nay đã cấp 39/400 giấy, đạt 9,7%; lập kế hoạch sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn huyện; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030; tập trung các biện pháp giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 4 công trình trọng điểm.

- Lĩnh vực văn hóa – xã hội: Tổng số lần khám bệnh chung 59.676 lần, đạt 39,78% kế hoạch. Phát hiện và điều trị 27 cas mắc sốt xuất huyết, giảm 176 cas so cùng kỳ, 14 cas mắc sốt rét, giảm 01 cas so cùng kỳ; huy động người dân tham gia BHYT đạt 96,7%. Triển khai việc dạy và học đảm bảo nội dung chương trình đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021; tập trung rà soát, đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chí mới. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Ngày lễ lớn, các sự kiến chính trị trọng đại của đất nước, tỉnh, huyện; tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh. Tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

- Lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nội chính: Hoàn thành tốt công tác giao quân năm 2021 đạt 100% chỉ tiêu; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tăng cường. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%. Tiếp nhận 67 đơn, giảm 30,3% so cùng kỳ. Thực hiện tiếp 66 lượt/72 lượt người đến kiến nghị, phản ánh. UBND huyện đã chỉ đạo giải quyết theo đúng thẩm quyền và thời gian quy định.

Với tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong huyện, đại biểu HĐND huyện đã thảo luận thông qua và biểu quyết thông qua 05 Nghị quyết quan trọng: Nghị quyết về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2021; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2020; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công, trung hạn giai đoạn 2021- 2025, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương; Nghị quyết về phê chuẩn kết quả thoả thuận giữa Thường trực HĐND huyện với UBND huyện về những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND huyện; Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND huyện khoá XI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Nguyễn Văn Thời, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu ngay sau kỳ họp này UBND huyện khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã được HĐND huyện thông qua. Đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác giám sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Thường trực HĐND, UBND huyện và các cơ quan hữu quan. Đồng thời, Chủ tịch HĐND huyện kêu gọi các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn huyện cùng nhau nỗ lực, đoàn kết, chung sức trong công tác chống dịch trên địa bàn huyện. Mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và mỗi người dân Đồng Xuân ra sức tuyên truyền, vận động toàn dân chung tay chống dịch theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa”

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Xuân