Vị trí, vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội

Thứ ba - 05/03/2019 20:33 962 0
Ngày 8/3 năm nay phụ nữ khắp hành tinh kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ở Việt Nam còn là Ngày kỷ niệm 1979 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Cách đây 109 năm, Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế xã hội chủ nghĩa) tổ chức vào ngày 8/3/1910 tại Cô-pen-ha-gen (thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; việc làm ngang nhau; bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó ngày 8/3 đã trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.
phunu
Các đại biểu dự Đại hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Ở nước Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho đất nước ta. Cách đây 1979 năm, vào năm 40, hai chị em Trưng Trắc Trưng Nhị phát động, tập hợp các lạc hầu, lạc tướng, kêu gọi quân sĩ và nhân dân nổi lên chống giặc ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã được nhân dân khắp nơi ủng hộ, tạo thành sức mạnh to lớn đánh đuổi quân xâm lược, chấm dứt một giai đoạn thống trị của phong kiến phương Bắc, lập nên một vương triều độc lập, với nhiều chính sách an dân, miễn thuế khóa…duy trì việc nước yên bình, chính trị ổn định trong gần 3 năm.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam sau này còn ghi đậm dấu ấn của những nữ anh hùng hào kiệt như Bà Triệu, nữ tướng Bùi Thị Xuân, nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai, nữ tướng Nguyễn Thị Định, các nữ anh hùng Nguyễn Thị Chiên, Võ Thị Sáu, Lê Thị Hồng Gấm, Đặng Thùy Trâm... Bên cạnh đó còn nhiều nữ chiến sỹ cách mạng, dân quân du kích, thanh niên xung phong mở đường, tiếp lương, tải đạn và hàng chục nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng đã thầm lặng cống hiến công sức, hy sinh xương máu và người thân của mình cho Tổ quốc.

Ngày nay, các tầng lớp phụ nữ Việt Nam đã phát huy truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, trong học tập, lao động và giữ nhiều trọng trách quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội. Bên cạnh đó phụ nữ còn giữ vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng gia đình theo chuẩn mực: “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc, của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Phú Yên không ngừng phấn đấu và ngày càng trưởng thành qua các giai đoạn lịch sử. Trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, phụ nữ Phú Yên vừa giữ vai trò quan trọng là hậu phương lớn, vừa sát cánh cùng nam giới đánh bại chiến dịch Át - Lăng của địch, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; làm nên Đồng khởi Hòa Thịnh, chiến thắng Gò Thì Thùng, tổng tiến công nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968, chiến thắng Đường 5 lịch sử, giải phóng tỉnh Phú Yên vào ngày 1/4/1975, góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong công cuộc kiến thiết quê hương, thời kỳ đổi mới và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phụ nữ Phú Yên không ngừng phấn đấu trong học tập, lao động, giữ nhiều vị trí, trọng trách quan trọng trong hệ thống chính trị của tỉnh và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng tỉnh Phú Yên ngày càng giàu đẹp.

Hồng Thái