Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương: Tuy Hòa phải tập trung dập dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Thứ hai - 09/08/2021 20:46 588 0

Chiều 9/8, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với TP Tuy Hòa về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, dự buổi làm việc.

Đồng chí Phạm Đại Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: NGÔ XUÂN

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa cho biết, từ ngày 23/6 đến nay, thành phố ghi nhận 1.010 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca tử vong; chữa khỏi bệnh và xuất viện 550 trường hợp. Lũy kế đến nay toàn thành phố có 2.587 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các trường hợp F0; 7.879 trường hợp F2 cách ly tại nhà, trong đó 3.567 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly. Từ ngày 15- 30/7, TP Tuy Hòa triển khai 16 tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở 16 phường, xã; thành lập 18 tổ lấy mẫu xét nghiệm toàn địa bàn xã Bình Kiến, An Phú và khu vực phong tỏa ở các phường, xã xuất hiện ca bệnh. Từ ngày 1-8/8, thành phố tiếp tục củng cố, kiện toàn 16 tổ lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng; kiện toàn 18 tổ phản ứng nhanh, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, đã lấy được 18.100/48.000 mẫu, đạt 37,7% kế hoạch. Địa phương cũng hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 13.396 người; mũi 2 cho 1.127 người.

TP Tuy Hòa đã phong tỏa 132 khu, điểm dân cư có nguy cơ cao; đến nay còn 52 khu dân cư với 1.188 hộ, 4.175 nhân khẩu bị phong tỏa. Toàn thành phố có 26 cơ sở cách ly tập trung, công suất tiếp nhận 1.839 người. Hiện 16 cơ sở cách ly tập trung (F1) đang hoạt động, công suất tiếp nhận 1.253 người, đã tiếp nhận 476 người. TP Tuy Hòa đã đón và xét nghiệm cho 1.836 người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương; qua sàng lọc phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19.

Để công tác phòng chống dịch bệnh mang lại hiệu quả trong thời gian tới, UBND TP Tuy Hòa đề nghị Sở Y tế hỗ trợ bác sĩ, nhân viên phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Đề xuất UBND tỉnh cho phép cách ly 7 ngày tại khu cách ly tập trung, hoặc cách ly tại khách sạn đối với công dân từ TP Hồ Chí Minh và các vùng có dịch phía Nam về để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cho phép thành phố thành lập khu điều trị dã chiến đối với các ca F0 không có triệu chứng...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đại Dương đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo, nhân dân TP Tuy Hòa trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để làm tốt hơn nữa công tác dập dịch bệnh, thời gian tới TP Tuy Hòa cần tập trung vào việc lấy mẫu xét nghiệm trên toàn địa bàn. Thành phố phải có kế hoạch cụ thể, tổ chức tập huấn, hướng dẫn người lấy mẫu; huy động mọi lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất để sớm kiểm soát, dập dịch. Triển khai việc chia sẻ dữ liệu, kết quả xét nghiệm thông qua ứng dụng Bluezone để truy vết nhanh các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội, phong tỏa sẽ gây nhiều khó khăn đối với người dân, vì vậy TP Tuy Hòa cần tập trung thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, phong tỏa để Tuy Hòa phải tập trung thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Người đứng đầu các phường, xã phải nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép cho người dân ra khỏi nhà; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành lệnh cách ly, phong tỏa, giãn cách của địa phương.

NGÔ XUÂN/PYO