Phú Yên: Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Chủ nhật - 19/09/2021 22:43 226 0
Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Nhân Dân)
Công tác cán bộ đạt được nhiều kết quả tích cực

Những năm qua, Tỉnh ủy và các cấp ủy trong toàn Đảng bộ tỉnh đã chú trọng quan tâm, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, xác định vị trí việc làm; đổi mới nội dung, phương pháp, cách làm, tuân thủ nguyên tắc “Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ”, đạt được những kết quả tích cực. Công tác tuyển dụng được thực hiện công khai, minh bạch, khách quan, cơ bản bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Chính sách thu hút được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện. Công tác đánh giá cán bộ có sự đổi mới về phương pháp và có bước chuyển biến, dần đi vào thực chất. Quy hoạch cán bộ được tiến hành định kỳ và đồng bộ ở cả ba cấp, đảm bảo số lượng, cơ cấu theo quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng và cập nhật kiến thức mới được quan tâm, góp phần nâng cao trình độ và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ. Công tác luân chuyển cán bộ được chú trọng, nhất là đối với cán bộ trẻ, từng bước thực hiện chủ trương bố trí một số chức danh lãnh đạo chủ chốt không là người địa phương. Công tác bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện đúng quy trình quy định, chặt chẽ, đúng người, đúng việc. Chế độ, chính sách đối với cán bộ được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác kiểm tra, giám sát về tổ chức, cán bộ được tăng cường, đi vào nề nếp... Nhờ triển khai thực hiện khá đồng bộ, kiên trì và toàn diện những nhiệm vụ và giải pháp về công tác cán bộ nên đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị dần được tinh giản về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín cao

Quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 02/7/2021, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 07-CTr/TU về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng, cơ cấu hợp lý, đảm bảo tính kế thừa và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; có bản lĩnh chính trị vững vàng; kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có phẩm chất đạo đức trong sáng; có kiến thức, tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo, hành động vì lợi ích chung, là hạt nhân của sự đoàn kết; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín cao, có năng lực lãnh đạo quản lý, trình độ chuyên môn đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm theo quy định.

Để thực hiện được mục tiêu trên, cần triển khai các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như: (1) Đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với công tác cán bộ; (2) Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng, tạo nguồn cán bộ; (3) Hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao; (4)  Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới; (5) Tập trung thực hiện giải pháp đột phá rà soát, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ phù hợp với năng lực, trình độ; (
6) Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ; (7) Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; công tác kiểm tra, giám sát đối với cán bộ; (8) Phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ.

Cẩm Nhung