Dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lương Văn Chánh

Thứ tư - 26/01/2022 19:46 144 0

Ngày 25/1 (tức 23 tháng Chạp), tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ và Đền thờ Danh nhân Lương Văn Chánh (thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), UBND huyện Phú Hòa tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lương Văn Chánh, nhân kỷ niệm 410 năm ngày ông qua đời (1611-2021 âm lịch).

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lương Văn Chánh. Ảnh: THIÊN LÝ

Dự lễ có các đồng chí: Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Thanh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa; Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban ngành, địa phương cùng bà con tộc họ Lương.

Danh nhân Lương Văn Chánh sinh vào thập niên 40 của thế kỷ XVI, quê tỉnh Thanh Hóa. Năm 1578, chúa Nguyễn Hoàng cử ông đem quân vào ổn định vùng đất từ đèo Cù Mông đến đèo Cả, từng bước tạo nên những làng mạc đầu tiên trên châu thổ sông Đà Rằng, sông Cái. Dưới sự cai quản của ông, nơi đây nhanh chóng trở thành vùng đất trù phú với nền nông nghiệp phát triển và là cơ sở để thành lập phủ Phú Yên vào năm 1611. Sau khi ông qua đời (năm Tân Hợi 1611), nhân dân Phú Yên lập đền thờ và suy tôn ông là Thành hoàng. Các chúa Nguyễn và các triều vua nhà Nguyễn đều ban sắc phong Lương Văn Chánh là Thượng Đẳng Thần bảo quốc hộ dân.

Năm 1996, mộ và đền thờ Lương Văn Chánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

THIÊN LÝ/PYO