Hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 10/2021: Phấn đấu không để tăng trưởng âm và đảm bảo an sinh xã hội

Thứ năm - 04/11/2021 22:59 146 0

Sáng 4/11, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị UBND tỉnh thường kỳ tháng 10/2021 (trực tiếp và trực tuyến) đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 và thảo luận thông qua các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TRẦN QUỚI

Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh, năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, Phú Yên cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động của dịch COVID-19. Từ cuối tháng 6/2021, Phú Yên xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, tỉnh phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch hơn 3 tháng. Đến tháng 10/2021, các địa phương đã trở về trạng thái bình thường mới, thực hiện theo Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Toàn hệ thống chính trị của tỉnh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch nhằm kiểm soát dịch COVID-19, vừa khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, nền kinh tế tỉnh cơ bản ổn định, nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh sụt giảm, chưa đạt kế hoạch và có mức tăng trưởng khá thấp so với cùng kỳ. Mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,35% đặt ra từ đầu năm sụt giảm sâu, phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt 0,03%. Dự ước cả năm 2021 có 8/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt kế hoạch. Một điểm sáng tương đối trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 là tổng thu ngân sách ước đạt 7.400 tỉ đồng, đạt 140% dự toán trung ương giao, đạt 85,7% dự toán tỉnh giao, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trên cơ sở đánh giá thuận lợi, khó khăn, thảo luận các nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, UBND tỉnh xây dựng mục tiêu phấn đấu đạt tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 20.200 tỉ đồng; giải quyết việc làm 25.000 lao động, trong đó có việc làm mới tăng thêm 4.700 lao động/năm; tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm 1,5-2%; tỉ lệ che phủ rừng 46,5%...

Để đạt mục tiêu trên, Phú Yên xác định tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực giữ vững thành quả kiểm soát dịch COVID-19, triển khai các giải pháp phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, xem xét các nội dung trình kỳ họp HĐND cuối năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ nhấn mạnh: Trong hai tháng cuối năm rất khó khăn và thách thức, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai đạt kết quả tốt nhất các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2021, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cả năm 2021 đạt 0,03%, không để tăng trưởng âm. Vấn đề an sinh xã hội từ nay đến cuối năm cần tập trung chăm lo, một bộ phận nhân dân hết sức khó khăn do đại dịch COVID-19, dứt khoát không để người dân đói; tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và phòng, chống dịch COVID-19… UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát thông qua kế hoạch sử dụng đất. Các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phải theo kịp yêu cầu phát triển; chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để tạo đà phát triển trong năm 2022.

TRẦN QUỚI/PYO